Trong thời đại chuyển đổi số, số lượng đối thủ cạnh tranh mới và các doanh nghiệp trông giống nhau xuất hiện trong ngành ngày càng nhiều. Câu chuyện doanh nghiệp truyền thống thiếu sức cạnh tranh và đánh mất khách hàng tiềm năng không còn quá xa lạ.

Không phải s.ản ph.ẩm của anh/chị chưa đủ tốt, chưa đủ chất lượng. Theo những gì Lemoney đã được tiếp xúc thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ:

  • Thương hiệu không thực sự biết khách hàng của mình là ai, không hiểu tâm lý của họ như thế nào. Đồng nghĩa với việc, khó khăn trong việc khai thác nhu cầu, đôi khi tiếp cận sai đối tượng.
  • Thiếu linh hoạt theo phản ứng và hành vi của khách hàng, không khai thác và truyền tải đến khách hàng đúng, đủ thông tin.
  • Marketing quá dày đặc nhưng không mang lại thông điệp, giá trị cho khách hàng
  • Không có chiến lược tiếp cận đa kênh, thu hẹp phạm vi tiếp cận khách hàng
  • Thiếu quá trình đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing, không biết được chiến lược tiếp cận đang hoạt động tốt hay không và cần điều chỉnh như thế nào để đạt được hiệu quả tốt hơn.
  • Không chỉ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Những sai lầm trên còn có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ giữ chân khách hàng cũ.

Vì vậy, có một quy trình 4 bước để tìm kiếm và giữ chân khách hàng tiềm năng, như sau:

Bước 1: Thu thập các thông tin về khách hàng bao gồm: Nhu cầu, nhân khẩu học, thu nhập, hành vi… (Yêu cầu doanh nghiệp xác định đúng khách hàng mục tiêu của mình, tránh lãng phí thời gian và chi phí.)

Bước 2: Dựa vào thông tin thu thập được để đưa ra những thông điệp nhằm thuyết phục nếu họ có ý định mua s.ản ph.ẩm. Hay những lời dẫn để tạo nhu cầu nếu họ chưa cần ngay. Ở bước này doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch marketing bài bản với thông điệp nhất quán như đã đề cập ở bài viết trước.

Bước 3: Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Khi trao đổi với khách hàng, doanh nghiệp nên tìm cách tạo ra sự thân thiện và cá nhân hóa khách hàng. Điều này là khách hàng cảm thấy dễ chịu và tin rằng doanh nghiệp là lựa chọn đúng cho nhu cầu của mình.

Bước 4: Thúc đẩy hành động. Tại đây, khi khách hàng đã cân nhắc muốn m.ua, doanh nghiệp nên có những hành động đẩy nhanh quá trình. Ví như đưa ra các chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn…

Nếu vẫn thấy quá khó khăn với quy trình 4 bước này hoặc nguồn nhân sự inhouse không đủ mạnh, anh/chị có thể tìm đến marketing thuê ngoài để tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng và nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng.

— — — — —
🏘️ Đ/c Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Asuva, ngõ 9 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội
Sđt: 0355.160.183

🏘️ Đc Hải Phòng: Thế Lữ – Hạ Lý – Hồng Bàng – Hải Phòng
Sđt: 0988.675.004