Chúng ta thường quá quen thuộc với câu nói: “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”. Thậm chí khi nản bắt đầu bỏ. Vậy làm thế nào để đừng nản khi gian nan? Bản chất việc có vượt qua được sự nản chí hay không phụ thuộc vào tính kỷ luật của mỗi người. Kỷ luật bản thân là quá trình thách thức nhất trong việc ‘tự lãnh đạo’ bản thân, vì đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác, mà là với chính mình.

 

KỶ LUẬT BẢN THÂN - SỨC MẠNH KHIẾN MỘT NGƯỜI TRỞ NÊN THÀNH CÔNG 

Kỷ luật bản thân là quá trình thách thức nhất trong việc ‘tự lãnh đạo’ bản thân

 

1. Kỷ luật bản thân là gì?

Kỷ luật bản thân chính là khả năng kiểm soát bản thân về lời nói, hành động, tính cách và đảm bảo hành động nhất quán với mục tiêu lâu dài của bạn. Nó là sự từ chối cảm giác thỏa mãn vui vẻ, cám dỗ tức thì và gác lại những việc nuông chiều bản thân.

Elbert Hubbard đã nói: “Kỷ luật bản thân là khả năng làm những việc ta cần làm vào những lúc cần làm, cho dù ta có thích hay không”. Kỷ luật bản thân là thứ mà bạn phải có, khước từ những cám dỗ, những viện cớ. 

 

KỶ LUẬT BẢN THÂN - SỨC MẠNH KHIẾN MỘT NGƯỜI TRỞ NÊN THÀNH CÔNG

Kỷ luật bản thân là thứ mà bạn phải có, khước từ những cám dỗ, những viện cớ

 

Đây chính là bước đầu của đỉnh cao thành công. Lúc đầu bạn sẽ thấy khó khăn nhưng sau khi rèn luyện thành thói quen bạn sẽ trở nên tuyệt vời và không bao giờ bỏ cuộc trong mọi tình huống. Nó cũng là bí quyết giúp bạn vượt trội hơn người khác, là chiếc chìa khóa đưa bạn đến thành công.

 

>> Xem thêm: NGƯỜI KHÔN ĐỂ MIỆNG TRONG TIM NGƯỜI DẠI ĐỂ TIM TRONG MIỆNG

 

2. Một số nguyên tắc giúp bạn xây dựng tính kỷ luật bản thân 

  • Nguyên tắc đầu tiên hãy cuốn gói khỏi đảo một ngày nào đó. Hằng ngày chúng ta có rất nhiều việc muốn làm nhưng lại hay có suy nghĩ để đó rồi lúc nào đó sẽ làm thay vì bắt tay vào hành động ngay. Chính vì chúng ta cứ luôn nuông chiều những suy nghĩ như vậy và để một vài thứ vui vẻ nhất thời làm cho quên lãng. Như vậy, chúng ta chỉ có thể kỷ luật bản thân khi và chỉ khi chúng ta tự nhắc nhở mình làm hoặc không làm ngay thời điểm đó, không được việc cớ, lý do này nọ. Hãy nhắc bản thân rằng nếu đó là điều sẽ xảy ra thì tôi phải là người làm nó xảy ra.
  • Nguyên tắc thứ 2 là hãy nhìn xa trông rộng, suy xét xem mình muốn trở thành một người như thế nào và đạt được mục tiêu gì trong đời, tiếp theo xác định những việc cần phải làm để đạt được mục tiêu tương lai bạn mong muốn. Bản thân phải biết hy sinh những thứ trước mắt để đảm bảo đạt được kết quả tốt đẹp về sau. Hãy sử dụng quy tắc 10.000 giờ của những kẻ xuất chúng để tìm hiểu, chuẩn bị và rèn luyện mài giũa những kỹ năng giúp bản thân trở nên giá trị hơn. 

 

KỶ LUẬT BẢN THÂN - SỨC MẠNH KHIẾN MỘT NGƯỜI TRỞ NÊN THÀNH CÔNG

Hãy nhắc bản thân rằng nếu đó là điều sẽ xảy ra thì tôi phải là người làm nó xảy ra

 

  • Nguyên tắc số 3 là biết bỏ qua những lợi ích ngắn hạn để hướng đến những lợi ích dài hạn. Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại đó là người thành công biết rằng dù đó là việc không thích làm thì họ cũng sẵn sàng chấp nhận trả giá với mong muốn tận hưởng những thành công và phần thưởng to lớn trong tương lai. Người thành công lựa chọn kết quả tốt đẹp  tương lai, còn kẻ thất bại họ chọn cách thức êm đẹp, niềm vui cá nhân và sự thỏa mãn ở hiện tại.
  • Nguyên tắc số 4 đó là ăn món chính rồi mới đến món tráng miệng. Vì sao lại như vậy? Bởi vì những món chính là những món cần thiết đối với cơ thể rồi mới đến những món tráng miệng để bổ sung dinh dưỡng hoặc để giải trí. Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn ăn món tráng miệng trước chúng ta sẽ no và cảm thấy không còn muốn ăn món chính nữa, thêm vào đó chất dinh dưỡng có trong món tráng miệng sao có thể so với món chính cần thiết cho cơ thể được.
  • Nguyên tắc cuối cùng đó là quyết định chắc chắn về việc cư xử như thế nào trong một hoạt động cụ thể. Nghĩa là khi bạn đã xác định những hành động, cách cư xử của mình thì phải quyết tâm thực hiện đến cùng, không cho phép bản thân có ngoại lệ nào xảy ra cho đến khi thói quen hành động được hình thành bền vững. Mỗi lần bạn sai sót hay nuông chiều bản thân hãy nhắc mình nhanh chóng quay lại quyết tâm rèn luyện để không còn vô kỷ luật.

 

KỶ LUẬT BẢN TH N - SỨC MẠNH KHIẾN MỘT NGƯỜI TRỞ NÊN THÀNH CÔNG

Hãy quyết tâm rèn luyện kỷ luật bản thân, làm việc dù muốn hay không để xây dựng một thói quen vững chắc

 

Hãy quyết tâm rèn luyện kỷ luật bản thân, làm việc dù muốn hay không để xây dựng một thói quen vững chắc. Con người có thể học bất cứ thứ gì và rèn luyện kỷ luật của bản thân để trở thành những gì bản thân mong muốn. Lối sống kỷ luật sẽ mang lại phần thưởng vô cùng to lớn cho bạn. Càng sống có kỷ luật bạn càng được mọi người tôn trọng và chính mình tự hào về bản thân. Từ đó bạn sẽ luôn hướng đến những điều tích cực, thấy mình mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

>> Đọc thêm bài hay tại: Lemoney Company