Chọn được kênh bán hàng online là bước vô cùng quan trọng cho bất cứ ai có ý tưởng kinh doanh. Đặc biệt khi người dùng có xu thế mua sắm online càng nhiều, các chủ kinh doanh cũng nên giảm thiểu chi phí cố định cho nhà xưởng và chi phí nhân viên. Một kênh kinh doanh hiệu quả có thể đem lại cho bạn số lượng nghìn đơn mỗi ngày. Thâm chí, có những chủ kinh doanh chỉ cần bỏ một số lượng vốn nhỏ cũng có thể làm giàu trên mảnh đất kinh doanh online. Bạn đã biết các kênh kinh doanh online hiệu quả chưa? Lemoney Company sẽ bật mí cho bạn Top 5 kênh bán hàng online hiệu quả nhất 2021 trong bài viết này nhé.

1. Kênh bán hàng online trên Facebook

Facebook luôn là kênh đứng đầu trong top các kênh bán hàng online hiệu quả nhất năm 2020. Phải nói rằng, tính đến thời điểm hiện tại, hầu như không ai không sở hữu cho mình một tài khoản Facebook.
Nhờ độ phổ biến của nền tảng mạng xã hội này, đây được coi là kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả năm 2021. Có tới 80% người dùng internet tại Việt Nam sử dụng Facebook và con số người sử dụng lên tới 37 triệu tài khoản. Độ tiếp cận khách hàng của nền tảng mạng xã hội này được đánh giá khá cao nên bạn biết cách tận dụng.

Kênh bán hàng online Facebook

Ưu điểm:

Hình thức rao bán sản phẩm của nền tảng mạng xã hội này rất đa dạng. Bạn có thể đăng trên trang cá nhân, tạo cộng đồng fanpage, nhắn tin messenger hay livestream. Ngoài ra, việc tạo ra một profile cá nhân chuyên nghiệp nhiều bạn bè giúp ích cho việc giới thiệu sản phẩm, tăng tương tác và tạo độ uy tín.

Nhược điểm:

Quy định quảng cáo nghiêm ngặt và hay thay đổi do facebook liên tục cập nhật chức năng mới tiện ích. Do đó người sử dụng có thể bị sập kênh sở hữu (nếu vô tình vi phạm quy định). Chi phí quảng cáo khá tốn kém và cần phải chạy thử nhiều lần.

> Đọc thêm: 8 BƯỚC ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN NỔI TIẾNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

2. Chợ thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…)

Đây được coi là kênh bán hàng online rất phổ biến và mang lại hiệu quả bán hàng tuyệt vời.

Kênh bán hàng sàn thương mại điện tử

Ưu điểm:

Khi đăng bán trên các sàn thương mại điện tử, các shop không tốn quá chi phí cho marketing. Hơn nữa, người kinh doanh có thể được các sàn TMĐT hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại. Ngoài ra, công đoạn bán hàng, vận chuyển được thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng và chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc kinh doanh qua sàn TMĐT vẫn còn tồn tại vài hạn chế. Sản phẩm dễ bị so sánh với các sản phẩm cùng loại ở trang khác dẫn đến việc cạnh tranh giá cả. Việc xây dựng thương hiệu cũng khá khó khăn vì khách hàng sẽ chỉ nhớ tên của sàn thương mại điện tử.

> Đọc thêm: 5 YẾU TỐ CẦN TỐI ƯU TRƯỚC KHI CHẠY QUẢNG CÁO SHOPEE

3. Kênh TikTok:

Đây là nền tảng mạng xã hội rất tiềm năng và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Kênh bán hàng TikTok

Ưu điểm kênh bán hàng online TikTok:

TikTok có những tính năng mới kết hợp quảng cáo âm nhạc. Kênh bán hàng này cực kỳ hiệu quả với những ngành hàng có khách hàng mục tiêu là giới trẻ. TikTok có thể giúp một sản phẩm chưa có tên tuổi trở nên một thương hiệu nổi tiếng chỉ trong một thời gian ngắn nhất nếu hợp với trend thị trường.

Nhược điểm kênh bán hàng online TikTok:

Mạng xã hội này có người dùng chủ yếu là các bạn trẻ. Với những mặt hàng giá trị cao như bất động sản/máy móc sản xuất,… thì khó có thể tiếp cận đến thị trường đích.

Lemoney company khuyên bạn nên tham gia một khóa học dựng kênh và chạy quảng cáo TikTok cùng Khổng Nhân. Khóa học sẽ giúp việc kinh doanh của bạn nhanh chóng đạt hiệu quả.

> Đọc thêm: TỔNG QUAN VỀ QUẢNG CÁO TIKTOK

4. Kênh bán hàng Website

Trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, làm sao để khách hàng nhớ được thương hiệu của bạn? Đối với nhiều nhóm ngành sản phẩm, dịch vụ, bạn bắt buộc cần có website để tạo dựng được niềm tin với khách hàng.

Việc sở hữu một website sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ uy tín và tạo nên những thương hiệu có tính lâu dài.

Kênh bán hàng website

Ưu điểm:

Với Facebook, Zalo hay các chợ thương mại điện tử, nếu bạn làm điều gì trái với quy định của họ, bạn sẽ bị xóa tài khoản. Tài khoản dù có hàng nghìn người theo dõi hay fanpage hàng triệu like cũng sẽ bị block ngay lập tức. Trong khi ở website thì lại không hề có chuyện đó. Website thuộc sở hữu của bạn. Bạn có thể đăng bất cứ thứ gì để tối ưu hóa khách hàng hay thúc đẩy doanh số. Khi đã có website, bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Zalo, Google, Seo… Tất cả đều có thể trở thành liên kết và trở thành kênh tiếp thị cho website của bạn. Từ đó, bạn có thể thu hút lương khách hàng tiềm năng truy cập vào website nhiều nhất có thể.

Nhược điểm:

Nếu không sở hữu một thương hiệu có tên tuổi và một website chuẩn SEO, việc tiếp cận khách hàng sẽ rất khó. Trừ khi sản phẩm của bạn mang tính độc quyền hoặc thuộc sản phẩm ngách.

5. Kênh bán hàng online Instargram

Không phải Zalo hay kênh bán hàng nào khác, Instargram chính là một nền tảng bán hàng được nhiều người nhắm đến trong thời gian gần đây. Kênh bán hàng này ít cạnh tranh hơn so với Facebook, nhưng hiệu quả kinh doanh mang lại khá cao.

Ưu điểm:

Kênh bán hàng này không những được sử dụng miễn phí, cách sử dụng của nó lại cực kỳ đơn giản. Bạn không phải lập fanpage, bạn không phải chạy quảng cáo. Bạn cũng không phải viết bài giới thiệu, việc duy nhất bạn phải làm và làm cho tốt là chụp ảnh. Chỉ mất một hai phút đăng ký tài khoản, thêm vài phút chụp ảnh sản phẩm sau đó đưa qua bộ lọc có sẵn của Instagram. Tải ảnh lên, ghi vài chữ đề tên, giá, cách mua, thích thì gắn vài “hashtag hot” là xong. Ngoài ra, nhờ tính năng không sợ trôi bài của Instagram, những bài viết của bạn được lưu lại cho người xem. Khả năng chia sẻ bài siêu nhanh cũng là một lợi thế của Instagram khó có thể bỏ qua.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, nềm tảng xã hội này hiện tại có một số hạn chế nhất định. Nếu bạn không thiết kế và sở hữu những hình ảnh “chất”, việc kéo lượt theo dõi và tương tác kênh quả là một trở ngại.

Kết luận:

Mỗi kênh bán hàng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc kết hợp tận dụng các kênh bán hàng sẽ giúp bạn bùng nổ doanh số.