Xây dựng kênh TikTok đã trở thành xu hướng trong năm 2021. Để gia nhập đường đua này, trước mắt bạn cần phải nắm rõ những thuật toán, cũng như xu hướng của TikTok để có chiến lược xây kênh phù hợp.

 

Xu hướng xây dựng kênh TikTok năm 2021

Xu hướng xây dựng kênh TikTok năm 2021

1. NHỮNG SAI LẦM KHI XÂY DỰNG KÊNH TIKTOK

– Sai lầm 1: Mua kênh Tiktok có follow sẵn vì muốn đi đường tắt. Những nội dung update sau đó khác với nội dung ban đầu mà người dùng mong muốn khi follow kênh sẽ dẫn đến kênh bị hủy follow rất nhanh và lượt view rất thấp.
– Sai lầm 2: Reup nội dung của người khác. Với cách này view có thể lên nhanh đấy, nhưng sẽ rất khó điều hướng nội dung sau này. Điều này có thể ví như bạn đang “xây nhà cho người khác” vậy.
– Sai lầm 3: Mua follow cho kênh TikTok, cách này lại sai càng sai. Khi file user sai hoàn toàn với nội dung bạn chia sẻ thì đây là bước đi đâm vào ngõ cụt.
– Sai lầm 4: Tự build kênh bằng cách tự quay, từ dàn dựng nội dung mà chưa tìm hiểu hành vi người dùng và thuật toán của TikTok

2. NHỮNG THUẬT TOÁN CỦA TIK TOK CẦN PHẢI BIẾT

Tiktok luôn mong muốn người dùng coi được những video chất lượng và đúng nhu cầu, do đó ban đầu Tiktok sẽ ưu tiên cung cấp các nội dung trên top đề nghị (đa số là các video hay nhất với lượng view khủng), xen kẽ những video đó sẽ thêm vào những video mới đến người sử dụng xem.
Trong lúc users coi nội dung, toàn bộ hành vi có thể được lưu lại để đo đạc, từ các phân tích dựa vào hành vi FOLLOW AI, TƯƠNG TÁC VỚI chủ đề NÀO,… từ đó mới dần cung cấp nội dung đúng mong muốn hơn!
Làm thế nào để Tiktok nhận ra chủ đề của bạn là gì?
– Phụ thuộc vào danh mục (mà con người chọn lựa khi cài đặt hồ sơ)
– Dựa vào hashtag
– Phụ thuộc vào miêu tả
– Dựa vào hành vi users xem
– Phụ thuộc vào thông tin trong comment (hên xui)
-> Từ đó, kênh thường có thể được “GÁN” với một đề tài nào đó & phân phối đúng tệp users ước muốn.
Để các clip có thể lên top đề xuất, Tik Tok cung cấp một thuật toán như sau:
– Các clip khi up lên sẽ được test trước ở ngưỡng khoảng 200 – 1000 view. Chính vì thế, khi mới đăng chúng ta thường thấy view nhảy rất nhanh. Tuy nhiên, nếu video của bạn kém chất lượng (tức là user nhanh chóng bỏ qua) Tik Tok sẽ giới hạn video đó đến người dùng vì cho rằng nội dung video này không nên cung cấp đến người xem nữa. Ngược lại, với những video có nội dung chất lượng có thể được khẩn trương đề nghị TIẾP với nhóm người dùng mới, và rất khẩn trương cán mốc 10k view, 60k view, 100k view, 1 triệu view,…
– Tiktok sẽ đánh giá chất lượng nội dung dựa theo các tiêu chí: LƯỢT DUET, LƯỢT XEM LẶP LẠI, LƯỢT SHARE, LƯỢT TẢI XUỐNG, LƯỢT COMMENT, LƯỢT TYM, THỜI LƯỢNG XEM TRUNG BÌNH,…
– TikTok sẽ hạn chế các nội dung: Sale, gây hại cho người xem (tránh các nhóm từ khóa như mua, bán, số điện thoại, liên lạc,…). Các chủ đề về xăm hình, sexy, ăn mặc hở hang hay văng tục khi cung cấp thông tin cũng dần bị hạn chế.
– Tiktok ưu tiên phân phối nội dung theo các trending, dựa vào hashtag. Và cung cấp theo thứ hạng account (tài khoản tích xanh, account có lượng follow cao, tài khoản đăng tải thông tin đều đặn,…)

 

Xu hướng xây dựng kênh TikTok năm 2021

Nắm chắc thuật toán để xây dựng kênh TikTok năm 2021

3. NHỮNG XU HƯỚNG NỘI DUNG MỚI NHẤT CỦA TIKTOK

– Chia sẻ trải nghiệm, khái niệm bản thân về một đề tài nào đó
– Tham gia các thử thách, cuộc thi theo trending do Tiktok đề nghị
– Hát nhép, lồng tiếng,…
– Duet với các thông tin khác
– Chia sẻ chuyên môn về một group đề tài nào đó mà anh có hiểu biết (sức khỏe, gym, giảm cân, boxing, nhập hàng trung quốc, kiến thức lịch sử, đầu tư bất động sản, kiến thức kinh doanh, mẹo dùng iphone,…)
– Chia sẻ một trang sách hay
– Chia sẻ các câu quotes hay của ngôi sao
– Thể hiện sở trường (ca hát, nhảy, múa, diễn dài,…)
– Review các trải nghiệm ăn uống, du lịch,…
– Tải ảnh & dựng thành video sẻ chia trên Tiktok
– Spy, bắt chước cách làm nội dung của người khác theo cách tương tự & sáng tạo hơn
– Chia sẻ trải nghiệm du lịch, ăn uống mỗi ngày/mỗi tuần của bạn
– Kinh nghiệm ăn mặc, mua sắm, nấu ăn, giảm cân/tăng cân, trang điểm,…
– Liên tục kiểm soát xu thế & chọn các content thích hợp để áp dụng
Lưu ý: Cũng đừng quá bất chấp sáng tạo nội dung mà làm ra các scandal không đáng

4. CÁC BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG KÊNH TIKTOK THÀNH CÔNG

4.1. Tối ưu hồ sơ cá nhân trên kênh Tiktok

– Đặt tên: chọn tên thích hợp với kênh (ưu tiên kênh về nhãn hiệu cá nhân, có yếu tố cá nhân hóa, ví như như: Kiên Review, Hà Bang Chủ, Khổng Nhân,…
– ID Tiktok: chọn ID nào dễ nhớ & mang tính thương hiệu. Ví dụ: Khổng Nhân Lemoney
– Avatar, banner: hình ảnh rõ nét, chuyên nghiệp, nhận diện rõ (có thể chèn ảnh profile chụp từ kênh Facebook, cách này giúp thu hút nhiều lượt follow trên Facebook từ Tiktok chuyển đổi qua)
– Chèn link website vào tiểu sử khi đặt 1000 follow (ví dụ link Fanpage, Facebook, link Shopee (nếu bán hàng) (hạn chế các nội dung bán hàng/kinh doanh ở giai đoạn đầu)
– Cài đặt quản lý tài khoản: nâng cấp loại tài khoản nhà thông minh hoặc account doanh nghiệp, thay vì để mặc định là account cá nhân
– Thiết lập quyền riêng tư: cho phép mọi người có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn (tránh bị miss tin nhắn)

 

Xu hướng xây dựng kênh TikTok năm 2021

Các bước xây dựng kênh TikTok năm 2021

4.2. Tối ưu thêm các yếu tố sau đây để xây kênh TikTok hiệu quả

– Có concept cụ thể, đồng nhất nội dung tránh chỉnh sửa quá là nhiều hình thức & đề tài không giống nhau
– Có thumbnail cho các video để thể hiện sự chuyên nghiệp (chọn hình ảnh đẹp, chèn chữ & đồng bộ thumbnail để có nhận diện tốt)
– Hướng tới một file người dùng cụ thể, tạo nội dung thích hợp phục vụ tệp users đó
– Đăng thông tin ở khung giờ cao điểm (sáng từ 6-8h, trưa 12-13h, tối 7-9h). Và Đặc biệt vào những ngày thứ 7, chủ nhật lượng users sử dụng Tiktok cao hơn rất nhiều (ước tính x2 lần so sánh với các ngày thường)
– Tạo tính mới lạ, khác biệt, có sở thích riêng
– Tập trung LÀM nội dung tuyệt vời nhất ở 3 – 5 GIÂY đầu tiên, đừng để người dùng lướt qua video của bạn
– Tối ưu miêu tả, chèn hashtag phù hợp (3 – 5 hashtag đúng nội dung)
– Làm ra 1-2 hashtag riêng biệt để nhận diện nhãn hiệu của bạn. ví dụ như: #khongnhan #Lemoney
– Lưu ý đến nhạc chèn vào thông tin (tìm các đoạn nhạc trending ở thời điểm hiện tại)
– Ưu tiên các video ngắn từ 15 – 45 giây ở thời gian đầu, hạn chế các video dài hơn 1 phút (với dạng content dài này trên Tiktok nếu như không đủ hấp dẫn rất khó có view tốt)
– Tần suất đăng bài ổn định (mỗi ngày 1 clip, hoặc 3 ngày 1 video), hạn chế #spam bằng cách đăng 10 – 20 clip mỗi ngày, cũng không được “bỏ rơi” kênh quá lâu không lên thông tin

4.3. Tránh mắc những sai lầm sau khi xây dựng kênh TikTok 

– Chú ý vào chất lượng thay vì số lượng, 1 video được đầu tư chỉnh chu & tạo ra hàng triệu view, vẫn hiệu quả hơn hàng trăm clip mà không đủ chất lượng.
– Không được #Reup thông tin từ kênh khác đã từng đăng tải trên Tiktok (dù tách logo thì hiện nay AI của Tiktok vẫn nhận diện được clip được đăng tải lại & bóp tương tác).
– Đăng nội dung sale hoặc kêu gọi điều hướng về kênh khác trên Tiktok, đăng các nội dung vi phạm chính sách của Tiktok (thường sẽ bị bóp reach hoặc khóa kênh).
– Clip sexy & khiêu dâm, những hình ảnh hở ngực. Vào thời điểm hiện tại Tiktok sẽ tự động nhận diện các content dạng này & rất ít cho lên xu thế.
– Tài khoản bị bóp reach vì vi phạm gì đấy về nội dung (có thể vì quá lâu không đăng bài, hoặc thông tin chỉnh sửa đề tài liên tục, các thông tin dần kém chất lượng, spam thông tin,…). Tìm cách khôi phục lại bằng cách build CHỈNH CHU lại như thời đầu.
– NOTE: kênh mới thường sẽ không nên phân phối nội dung tốt, kênh của bạn nên tham gia Tiktok 1-2 tháng, tương tác & sử dụng nhiều trên Tiktok với hành vi của một users thường thường như: coi nội dung, thả tim, comment, đăng tải vài thông tin trước tiên,… (đây là quá trình “build trust” với nick).
– Sau quá trình edit thông tin nick, thay đổi tên, ID, đề tài, xóa thông tin cũ,… (thường bởi lý do con người mua nick để build lại, thì thường sẽ bị bóp reach sau đó & rất khó phát triển tiếp).
– Nội dung dỡ tệ & lặp đi lặp lại, không có sự cải tiến nào (80-90% sẽ bị nỗi lo này).

 

Xu hướng xây dựng kênh TikTok năm 2021

Những điều cần tránh khi xây dựng kênh TikTok

4.4. Cách “build trust” và vượt qua ngưỡng cản 200 view hoặc 1000 view trên TikTok? 

– Nick tương tác như người sử dụng thật, được lập 1 – 3 tháng là một lợi thế
– Tập trung các nội dung đầu thật chất lượng (tìm cách kéo view & seeding cho các video này vượt ngưỡng cản 200 view hoặc 1000 view)
– Đồng bộ hashtags, chủ đề, cách điệu trong 5 -10 video trước tiên. Để thu hút nhóm users nhất định & giúp Tiktok phát hiện ra chủ đề của kênh & phân phối đúng file (nếu cung cấp sai tệp, thường các video sẽ không được đề xuất & có view tốt)
– Thu hút 500 -1000 follow đúng đề tài của kênh (đây là tệp users trước tiên & cực kì quan trọng để giúp Tik Tok nhận ra chủ đề của kênh & phân phối đúng đối tượng)
– Kéo view bằng cách SHARE LÊN FACEBOOK/ZALO, ĐI FOLLOW CHÉO, LẬP 2 – 3 NICK KHÁC SEEDING,… (ko nên buff view & sub ảo giai đoạn đầu này)
– “Nhờ vả”, mua dịch vụ để kênh khác duet nội dung để PR kênh
– Mẹo: tìm mua nick có 1000-2000 follow sẵn, các video được cung cấp thông tin tốt, cùng nhóm đề tài & phát triển tiếp. (Lưu ý đừng mua nick có lượng follow lớn, thường lúc này khi chúng ta đổi chủ đề sẽ rất khó tăng trưởng tốt)
=> Mục đích quan trọng, kênh có 500 – 1000 follow đúng tệp, vượt qua được ngưỡng cản 200 – 1000 view (tức có các clip đạt 5000 – 10.000 view). Tức kênh đã bắt đầu CÓ ĐÀ TĂNG TRƯỞNG TỐT, lúc này mọi thứ sẽ đơn giản hơn…
P/s: Với những kênh được phát triển bởi ngôi sao, content chất thì không cần làm việc này.

Muốn nắm bắt sâu về kiến thức nền tảng TikTok. Bạn có thể trang bị ngay cho mình một khóa học cấp tốc “QUẢNG CÁO VÀ DỰNG KÊNH TIKTOK CÙNG KHỔNG NHÂN” để được cung cấp những kiến mới nhất, tiên phong trên mảnh đất “màu mỡ” này.

Để đăng ký khóa học bạn có thể đăng ký ở link sau: https://lemoney.com.vn/tiktok/

Hoặc các bạn có thể inbox trực tiếp tại Fanpage: Lemoney company

>> Đọc thêm các bài viết tại: Lemoney Company